Chương trình giáo dục bậc đại học ở Anh

Vương Quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Với lịch sử tồn tại gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Vương Quốc Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.

Ở nước Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, chương trình đại học hoặc cử nhân thường kéo dài 3 năm, sau đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree) và thường được cấp cùng danh hiệu Danh dự (Honours Bachelor’s Degree). Tuy nhiên ở Scotland, sinh viên phải mất 4 năm nếu muốn lấy bằng Danh dự (Honours Bachelor’s Degree). Các chương trình đại học ở Scotland đôi khi được cấp bằng thạc sĩ (Thạc sĩ Chuyên ngành xã hội, Thạc sĩ Khoa học hoặc Thạc sĩ Tiếng Anh,...), tùy thuộc vào truyền thống của từng trường.

he-thong-giao-duc-anh

Hệ thống giáo dục ở Anh

Với nhiều chương trình đại học, kết quả của năm học đầu tiên không được tính vào việc xếp loại học tập cuối khóa. Kết quả năm thứ 2 và 3, kết hợp với điểm cộng thêm từ khóa luận tốt nghiệp (bạn có thể phải viết 1 bài khoá luận dài trong năm thứ 3) sẽ cấu thành điểm số cuối cùng của bạn khi tốt nghiệp. Thông thường, bạn sẽ phải chọn một loạt các môn học (module), trong đó có những môn bắt buộc và một số môn tự chọn, từ đó lịch học hàng ngày của bạn trong học kì đó sẽ được hình thành.

Đa số các cơ sở tổ chức các khóa học lấy bằng cử nhân đều tạo cơ hội cho bạn học từ 2 chuyên ngành trở lên trong chương trình danh dự kết hợp hoặc liên kết. Chương trình cấp bằng kết hợp sẽ bao gồm các chuyên ngành khác nhau không nhất thiết phải có tỷ trọng như nhau (chẳng hạn Chương trình Cử nhân Kinh doanh kết hợp với Tiếng Pháp). Các khóa học đan xen cũng giống như các chương trình cấp bằng khác, nhưng có thêm 1 năm học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc thực tế có liên quan đến khóa học. Điều này thường có nghĩa là khóa học kéo dài 4 năm thay vì 3 năm như thông thường.

Trong quá khứ, ở bậc giáo dục đại học ngoài một số ít các trường đại học tư thì hầu hết các trường đại học đều đã được nhà nước tài trợ về mặt tài chính từ những năm 1960, tuy nhiên chi phí đã leo lên mức 9.000 bảng Anh mỗi năm kể từ tháng mười năm 2012. Đối với các sinh viên đến từ bên ngoài Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung châu Âu (EU) thì mức học phí dao động từ 5,000 – 20,000 bảng Anh mỗi năm.

Tags:

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả