Đài Bắc được xếp hạng thứ 24 về an toàn

Theo bài viết trên trang TAIPEI NEWS (Tin tức Đài Loan) - Đài Bắc xếp hạng thứ 24 trong Chỉ số các thành phố an toàn của năm nay, do Economist Intelligence Unit công bố vào thứ Hai (23 tháng 8).

Copenhagen của Đan Mạch chiếm vị trí đầu bảng, tiếp theo là Toronto, Singapore, Sydney và Tokyo, theo thứ tự đó.

Chỉ số xếp hạng 60 thành phố trên khắp năm châu lục, đo lường mức độ an toàn đô thị trên 5 chỉ số: an ninh cá nhân, sức khỏe, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số và môi trường - một bổ sung mới trong năm nay.

Điểm tổng hợp của Đài Bắc là 74 trên 100, với an ninh cơ sở hạ tầng của thành phố (82,4) là chỉ số cao nhất và an ninh kỹ thuật số (63,2) là thấp nhất. Về an ninh cá nhân, Đài Bắc đứng thứ 19 với số điểm 70,9, kém đội đầu bảng Copenhagen khoảng 16 điểm.

Điểm số an ninh cá nhân hoàn toàn trái ngược với các thước đo khác, chẳng hạn như Chỉ số Tội phạm của Numbeo.com, một trang web xếp hạng 378 thành phố theo tỷ lệ chỉ số tội phạm của mỗi thành phố. Theo thước đo này, Đài Bắc hiện được xếp hạng là thành phố an toàn thứ ba trên thế giới.

Không giống như bảng xếp hạng của Numbeo, điểm số của Chỉ số các thành phố an toàn của Economist được rút ra từ 76 yếu tố riêng biệt. Chỉ số này đã được xuất bản trước đây vào năm 2015, 2017 và 2019.

Thứ hạng cao nhất của Đài Bắc là vào năm 2015, khi nó đứng thứ 13 với số điểm là 86,5. Năm 2015, an ninh cá nhân (85,7) là chỉ số cao nhất mà thành phố cho điểm.

Đầu năm nay, bài đưa tin của The Economist đã gây xôn xao ở Đài Loan sau khi tạp chí này đăng một bài báo trên trang bìa mô tả đây là “nơi nguy hiểm nhất trên Trái đất”.

Mô tả, dựa trên nhận thức về mối đe dọa ngày càng tăng từ cuộc xâm lược của Trung Quốc, đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng và giới truyền thông vào thời điểm đó và phản hồi chính thức từ Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen (蔡英文), người đã tuyên bố rằng đất nước có thể vượt qua những thách thức của sự bành trướng độc tài. 

Trích Taiwan News: 

https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4274863?fbclid=IwAR3NnBHPgOnFOTxiUygL1PMMYgJxaTZbdhL5A6GOr9iAyHmZo34FvC8BRIg

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả