Du học – Lẽ nào chỉ để học kiến thức?

Nhắc đến du học, người ta thường nhắc ngay đến 2 từ “đắt đỏ” như một nỗi ám ảnh và rồi không còn đủ tỉnh táo để tìm hiểu và nhìn nhận thấu đáo rằng, đó là chuyện của ngày xưa, rất lâu rồi thời “mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ…” (trích “Diễm xưa” – Trịnh Công Sơn).

Thật ra, trước đây, vì kiến thức không phải ở nơi đâu cũng có thể tìm thấy nên người ta mới phải tốn kém thật nhiều cho việc du học để có kiến thức và thời đó đã sản sinh ra nguyên lý “đầu tư cho giáo dục không bao giờ là lỗ” hoặc “đầu tư cho giáo dục là vụ đầu tư sinh lời nhiều nhất”,…. Những điều này có lẽ chưa bao giờ sai.

Còn ngày nay, kiến thức nơi đâu cũng có và chỉ cần một cú click chuột (theo sau là vô số thông tin) là có thể khẳng định chúng ta không thể hấp thu được hết các kiến thức mà nhân loại đã tạo ra. Nghĩa là kiến thức, tri thức rất rộng và giờ thì chúng ta có thể tìm kiếm chúng khá dễ dàng trên Internet vì chúng ta đang sống trong thời đại thông tin.

Vậy du học để làm gì? Tại sao du học vẫn là một xu hướng toàn cầu?

Nếu lúc trước, du học phần nhiều là vì kiến thức thì giờ đây, du học hầu hết là vì trải nghiệm song song với kiến thức. Trải nghiệm môi trường sống, môi trường học tập. Trải nghiệm để hiểu biết, để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, cách thành công… trong việc vận dụng kiến thức vào thực tế đời sống. Vì nói cho cùng, kiến thức có nhiều mấy thì cũng chỉ là lý thuyết suông, không mấy ý nghĩa, mà cần phải được vận dụng. Việc vận dụng ra sao, kết quả thế nào,… phụ thuộc rất nhiều vào cách tư duy và thái độ của mỗi người.

Vậy nên, chúng ta cần nghiêm túc với ước mơ du học của mình: không chỉ là kiến thức mà quan trọng phải là trải nghiệm: môi trường sống, môi trường học tập. Hãy trải nghiệm thật nhiều, quan sát thật tinh tế và đúc kết những bài học thật quý báu về cách tư duy và thái độ để thành công nhé các bạn!

du-hoc-le-nao-chi-de-hoc-kien-thuc


 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả