THIÊN ĐƯỜNG ĐÀI LOAN: Một đất nước đáng sống - Một nền giáo dục đáng mơ ước

Bạn đã biết về hiện tượng “Phép lạ Đài Loan”?

Sẽ không cần phải nhắc lại “sức hút ma mị” của Đài Loan đối với du học sinh trên toàn thế giới, hãy nói rõ thêm một chút về nền kinh tế, xã hội, con người - sự “đáng sống” ở quốc gia này – “Phép lạ Đài Loan”

http://icccftu.vn/cai-cach-giao-duc-bat-dau-tu-su-pham-kinh-nghiem-tu-dai-loan 

Nền kinh tế Đài Loan không chỉ trứ danh là 1 trong 4 con rồng châu Á mà còn cực kỳ “thông minh” và hiện đại với hệ thống thanh toán “no cash” ở mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần 1 chiếc thẻ tiện dụng đơn giản, mọi hoạt động nạp tiền, trả tiền đều tự động đến mức ngạc nhiên. Nạp tiền vào thẻ tại các hệ thống xe bus, tàu điện ngầm, siêu thị,… và bạn chỉ cần “quẹt thẻ” chứ không cần điền giấy tờ, gặp thu ngân,… Với chiếc thẻ ấy, bạn đi tàu điện ngầm, đi xe bus, mua hàng ở các cửa hàng, siêu thị, thuê xe đạp, đến các địa điểm du lịch,… chỉ cần “quẹt thẻ”.

Cũng có lẽ vì vậy mà

- Đài Loan ít lạm phát, đồng tiền ít mất giá, rồi cũng không có trộm cắp, cướp giật vì không mấy ai cầm nhiều tiền mặt;

- Đài Loan hiện đại vào bậc nhất với hệ thống thanh toán, cơ sở hạ tầng,… Bệnh viện ở Đài Loan là một trong những nơi người ta thích đến nhất vì sự sạch sẽ, tiện nghi và dễ chịu;

- Đài Loan có khí trời trong lành, môi trường không ô nhiễm với hệ thống giao thông công cộng thông minh, hiện đại như xe điện ngầm, xe bus; hệ thống đường cao tốc được thiết kế rất khoa học dành cho taxi, ô tô; và các trạm xe đạp thuê rất tiện dụng khi có thể mượn ở điểm A, trả ở điểm B và quẹt thẻ thanh toán 5 Đài tệ…

- Đài Loan rất ít tai nạn giao thông và các thể loại vi phạm trật tự an toàn xã hội vì hệ thống camera công cộng 24/24 sẽ không thông báo ngay khi bạn vi phạm mà bạn sẽ được gửi biên bản về đến tận nhà. Và dĩ nhiên, sẽ là sai lầm nếu bạn từ chối nộp phạt theo quy định,…

Người ta sẽ cảm thấy ngôn từ không đủ để diễn tả hết những cảm nhận tuyệt vời mà họ muốn nói về một Đài Loan đáng sống!

 

Còn con người Đài Loan nữa. Họ vẫn đẹp những nét đẹp rất Á Đông và đẹp cả nét đẹp thanh lịch, hiện đại. Sự cần cù, nhiệt tình lao động và chân thành giúp đỡ vẫn luôn rạng ngời trên những gương mặt của những người chúng ta chưa từng quen biết ấy. Rồi nét đẹp của sự kỷ luật, của sự tôn trọng, của văn hóa xếp hàng và của tính hệ thống của con người Đài Loan, “tư duy” Đài Loan cũng cực kỳ ấn tượng. Và không thể không kể đến nhịp sống độc đáo của Đài Loan: rộn lên từ 10h sáng và vẫn nhộn nhịp đến 3h khuya!

À, một nét đẹp nữa của Đài Loan là văn hóa đi bộ. Người Đài Loan đi bộ nhiều lắm. Từ nhà đến trạm xe bus, xe điện ngầm tầm trên dưới 1km là “đi bộ thẳng tiến”. Vì đi bộ nhiều nên vóc dáng họ thon gọn, hiếm thấy người bụng phệ, thừa cân lắm. Và cũng vì đi bộ nhiều nên họ chủ yếu mang giày, các loại giày tiện dụng, giày thể thao. Giày dép ở đây rất bền và rẻ. Fila, Nike, Adidas chính hãng tính ra chỉ từ 700.000VNĐ/đôi thôi.

 

NỀN GIÁO DỤC ĐÁNG MƠ ƯỚC ĐÃ TẠO NÊN “PHÉP LẠ ĐÀI LOAN”

Không chỉ cơ sở vật chất hiện đại…

Giáo dục được coi là cốt lõi của sự phát triển kinh tế, xã hội vì vậy, ngân sách đầu tư hàng năm cho giáo dục là trên 20 tỷ đô la Mỹ. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nền giáo dục của Đài Loan đang dần đạt đến “trạng thái lý tưởng”: học phí thấp nhất – chất lượng cao nhất – cơ sở vật chất hiện đại nhất.

 

… chất lượng đào tạo ngang tầm Âu – Mỹ với tính ứng dụng thực tế cao

Đã có rất nhiều những đánh giá, xếp hạng toàn cầu khẳng định nền giáo dục Đài Loan ngang tầm với nền giáo dục các nước Âu – Mỹ không chỉ về chất lượng mà còn về tính ứng dụng. Để có được hiện tượng “Phép lạ Đài Loan”, đất nước này đã tập trung vào việc đổi mới căn bản nền giáo dục và gắn kết phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ.

 

… mà còn đáng ngưỡng mộ ở tính kỷ luật và sự chặt chẽ của hệ thống quản lý giáo dục

Ở Đài Loan, tất cả đều đầu tư cho giáo dục hết sức nghiêm túc và chất lượng đầu ra của sinh viên, sự tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội là một trong những thước đo sự thành công của giáo dục. Vậy nên, nền giáo dục Đài Loan là nền giáo dục thực học và xã hội Đài Loan tin tưởng và tôn trọng năng lực thực học của mỗi người.

 

Điều đó đồng nghĩa với việc họ không chấp nhận bất kỳ sự gian dối nào trong học tập và sự yếu kém trong đào tạo. Một sinh viên bị phát hiện gian lận trong kỳ thi hoặc nhắc bài nhau hoặc một giảng viên nhận được những phản hồi không tích cực từ sinh viên trong kỳ đánh giá cuối môn học đều sẽ bị phạt rất nặng về hành chính (tùy trường hợp) nhưng quan trọng nhất là hồ sơ của sinh viên đó, giảng viên đó sẽ “bị xấu”, và sinh viên thì không được nhận vào học ở bất kỳ trường nào tại Đài Loan nữa, giảng viên thì cực kỳ khó xin được công việc làm tiếp theo.

 

Cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Hiện tại, trường Đại học Ngoại Thương liên kết với trường Đại học Minh Truyền – một trong những trường đại học hàng đầu Đài Loan – đào tạo Cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế với 5 chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Nhà Hàng – Khách sạn, Du lịch – Lữ hành. Đây là cơ hội quý báu để các bạn hiện thực hóa ước mơ du học Đài Loan, tiếp cận nền giáo dục hiện đại, chất lượng với chi phí học tập được hỗ trợ lên đến 70%.

Đăng ký nhận thông tin tư vấn: http://goo.gl/forms/Sm2fbyzdSl

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả