5 tiêu chí chọn trường để học ngành Quản trị Du lịch - Khách sạn

Ngành Du lịch-Khách sạn được đánh giá là đang mở ra nhiều triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên. Nếu mong muốn theo đuổi lĩnh vực thú vị nhưng cũng hết sức cạnh tranh này, bạn trẻ không chỉ cần đến đam mê, nhiệt huyết với nghề mà còn cần xác định đúng đắn môi trường học tập phù hợp để phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết, bám sát nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Việc “Chọn trường đại học như thế khi học ngành Du lịch-Nhà hàng-Khách sạn?” là vấn đề mà đa số các bậc phụ huynh và các bạn học sinh THPT đặc biệt quan tâm. Và bài viết này có thể chứa đựng những thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm.

Vì việc chọn ĐÚNG trường Đại học là cực kỳ quan trọng vì nó là “nơi” mà sinh viên sẽ gắn bó trong 4 năm sắp tới và nó quyết định “người” mà bạn sẽ trở thành trong 10 năm tiếp theo.

Và, để có được quyết định tối ưu nhất, các bạn hãy bám sát 5 tiêu chí chọn trường sau nhé!

1. Môi trường học tập

Ngành Du lịch - Khách sạn đòi hỏi bạn phải tích lũy kiến thức: hiểu biết sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người, ẩm thực,… của các quốc gia trên thế giới; rèn luyện có khả năng giao tiếp tốt, thân thiện, ứng xử linh hoạt cùng với sự nhiệt tình. Chính vì thế, những trường đào tạo ngành này cần phải có nguồn giảng viên dày dặn kinh nghiệm, môi trường sinh viên năng động, tạo động lực học tập cho cá nhân và tập thể. Hơn nữa, hệ thống trường cần có chương trình đào tạo đạt chuẩn, có các chuyến đi thực tế hoặc tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm qua các chương trình thực tập.

Tuy nhiên, hiện nay ngành Du lịch – Khách sạn ở Việt Nam chưa được chú trọng đào tạo nhiều ở cấp độ quản lý mặc dù tên ngành ở một số trường có ghi “Quản trị…”, và sinh viên chú yếu là học kiến thức nghiệp vụ. Trong khi các trường đại học nước ngoài luôn hướng sinh viên đến sự tư duy quản trị, hoạch định chiến lược kinh doanh trong ngành nghề. Nếu có cơ hội, các bạn nên tìm kiếm thêm các môi trường trải quốc tế như chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, học liên kết, du học, …

2. Môi trường hoạt động ngoại khóa

Việc trang bị thêm những kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành là điều nên được chú trọng cho sinh viên chọn học ngành này. Thông qua những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, hoạt động ngoại khóa và CLB đội nhóm sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ,… 

Và sẽ càng tuyệt vời nếu bạn có dịp trải nghiệm các hoạt động do chính sinh viên Ngoại thương thực hiện, bạn sẽ thật sự yêu mến ngôi trường này hơn nữa.

3. Chất lượng đầu ra của sinh viên

Tiêu chí này có thể đánh giá một phần thông qua nhận định chung của xã hội hoặc như sự săn đón của các tập đoàn đa quốc gia đối với sinh viên tốt nghiệp.

Và Ngoại thương luôn tự tin là ngôi trường đi đầu cả nước về đào tạo về khối ngành kinh tế, quản trị, được cả những trường đại học quốc tế khác công nhận, tin tưởng mà liên kết đào tạo.

4. Giá trị được công nhận của Bằng cấp

Bằng cấp tuy không thể hiện hoàn toàn khả năng của sinh viên sau khi tốt nghiệp nhưng nó vẫn là cơ sở để đánh giá quá trình học tập trong 4 năm đại học.

Việc có trên tay tấm bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh sẽ tạo sự thuận lợi cho việc ứng tuyển của bạn sau này. Đặc biệt, khi thế giới đang dần hội nhập, những tấm bằng có giá trị quốc tế sẽ giúp bạn có thể sử dụng để ứng tuyển vào những công ty danh tiếng ở các quốc gia khác nhau.

5. Chi phí học tập

Khi mà các trường đã được tự chủ tài chính thì đa số đều tăng học phí so với 2, 3 năm về trước. Chính vì vậy, việc bỏ ra 1 số tiền “không ít” cho việc học đại học cũng giống như bạn đang đầu tư cho việc “có được công việc tốt” trong tương lai. Vậy hãy cân đong đo đếm cho thật kỹ về các khoản đầu tư: tài chính – thời gian – cơ hội nhé!

Nắm bắt được những yêu cầu trên, Đại học Ngoại thương TP HCM đã mở rộng tuyển sinh Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Chuyên ngành Quản trị Du lịch - Khách sạn (Thông báo Tuyển sinh 2017). Đây là chương trình được liên kết đào tạo với trường đại học Nam Hoa (Đài Loan) - một trong những trường đạt tiêu chuẩn của Tổ chức kiểm định các trường Kinh doanh Quốc tế - AASCB.

Chương trình học liên kết sẽ giúp có các bạn có thêm cơ hội trải nghiệm học tập ở nước ngoài, tiếp xúc với những nền văn hóa mới, thực hành những quy trình nghiệp vụ tiêu chuẩn quốc tế. Nếu bạn thực sự là một người thích khám phá cuộc sống mới và môi trường hiện đại, phát triển, có lẽ thời gian hai năm ở Ngoại thương và 2 năm du học sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời trong quãng đời sinh viên của bạn. Nhưng đừng quên, dù chọn chương trình nào, và học ở Việt Nam hay nước ngoài, thì bạn cũng nên quyết tâm với việc học của mình nhé.

“Đại học chỉ là những toà nhà xung quanh một thư viện”, quan trọng là bạn sẽ học ở đó như thế nào!

Các bài viết tham khảo thêm:

Học du lịch - khách sạn: Đón đầu cơ hội mới

Giải bài toán ngành Du lịch - Khách sạn

Cơ hội trở thành sinh viên Ngoại thương nhận bằng Quốc tế với “chi phí bằng 0”

Vì sao nên chọn du học Đài Loan - Nền giáo dục tiên tiến

 

Bình luận