Tính trách nhiệm (Accountability)

Trích trong cuốn 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện kể rằng:

- Các cô, các chú nhiều người có đồng hồ ở đây chứ?

- Thưa Bác, có ạ!

- Các cô, các chú có thấy trên mặt đồng hồ kim giây chạy nhúc nhích suốt ngày đêm, kim phút di chuyển hơi chậm, kim giờ thì rề rề chuyển chỗ, chữ số nằm yên, cái máy nằm trong vỏ đồng hồ, có đúng thế không?

- Dạ, đúng ạ!

- Đó là sự phân công của bộ máy cái đồng hồ. Nếu giả sử các bộ phận ấy xin thay đổi, cái kim giây nói: “Tôi chạy thế này thì mệt quá, cho tôi chạy chậm lại hoặc nghỉ ít lâu”. Mặt số kêu lên: “Đứng mãi một chỗ chán quá, cho tôi chạy như kim giây”. Bộ máy lại nói: “Tôi làm nhiều việc mà chả ai biết đến, cho tôi làm mặt số”. Các cô, các chú thử nghĩ xem, nếu ta để các bộ phận đồng hồ làm theo ý muốn riêng của mình thì sẽ thế nào?

Cả lớp vang lên tiếng cười. Có đồng chí nói:

- Thưa Bác, như vậy không còn là đồng hồ nữa ạ!

- Trong công tác cách mạng cũng như vậy, tuỳ theo trình độ và yêu cầu mà Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ. Ví dụ: Bác được Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ làm Chủ tịch nước, đồng chí cảnh vệ lo công tác bảo vệ, đồng chí cấp dưỡng lo nấu ăn, đồng chí văn thư lo việc giấy tờ, mỗi người một việc, như vậy hợp lại mới thành công việc chung. Đó là sự phân công của tổ chức.

Câu chuyện như một lời nhắn nhủ đối với mỗi chúng ta về sự phân công và ý thức về tính trách nhiệm của mình trong công việc. Trong một guồng máy, mỗi người một việc đều có sự phân công cụ thể và liên hệ chặt chẽ nhau, trong sự phân công đó, mỗi người, mỗi bộ phận đều ý thức trách nhiệm chung, không thể làm theo ý muốn riêng lẻ của mình.

Vậy tính trách nhiệm (Accountability) là gì?

Trong cuộc sống, mỗi người nắm giữ nhiều vai trò khác nhau, và mỗi vai trò sẽ có nhiều nhiệm vụ cần được hoàn thành. Không quan trọng việc bạn thích những nhiệm vụ ấy hay không, bạn luôn cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả tốt nhất mà bạn có thể. Đó chính là tính trách nhiệm.

Nếu bạn là một người con, nhiệm vụ của bạn đó là:

- Chăm sóc ba mẹ

- Khiến cho ba mẹ cảm thấy tự hào và an tâm về bản thân mình

- Khuyên ba mẹ hướng đến những điều đúng đắn

- ...

Nếu bạn là một người chồng, nhiệm vụ của bạn đó là:

- Yêu thương vợ mình

- Kiếm tiền nuôi gia đình

- Yêu quý gia đình vợ

- ...

Nếu bạn là một người bạn trai, nhiệm vụ của bạn đó là:

- Bảo vệ bạn gái mình

- Giúp bản thân và bạn gái mình cùng tiến bộ

- Không được làm cho bạn gái mình mang thai

- ...

Nếu bạn là công dân Việt Nam, nhiệm vụ của bạn đó là:

- Hiểu về đất nước mình

- Bảo vệ sự hòa bình của đất nước

- Không bao giờ làm xấu hình ảnh đất nước mình với bạn bè quốc tế

- ...

Vậy nếu bạn là một sinh viên, bạn có biết tầm quan trọng của những năm đại học? Tính trách nhiệm của bạn trong giai đoạn này? Và những nhiệm vụ bạn cần hoàn thành là gì?

Nếu so sánh cuộc đời của chúng ta như một chuỗi domino, thì những năm đại học chính là những con domino ở đoạn giữa. Là một sinh viên, nếu chúng ta không phấn đấu để làm tốt những mục tiêu được đặt ra, các con domino sẽ không ngã xuống, khi đó, hiệu ứng domino sẽ bị ngưng lại ở giai đoạn này và tất nhiên những con domino kế tiếp không thể ngã xuống để chạm tới đích thành công của chính bạn. Hay nói cách khác, việc lười nhát hay thiếu nỗ lực trong những năm đại học sẽ tạo ra lỗ hổng rất lớn cho hành trình phấn đấu và phát triển của bạn trong tương lai.

Trong khi đó, yêu cầu đầu ra dành cho sinh viên sau tốt nghiệp là đáp ứng nhu cầu nguồn lao động chất lượng của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần sớm lên kế hoạch phát triển chính bản thân mình ngay từ bây giờ. 

Trong quá trình rèn luyện và phát triển đó, để thành công bạn cần loại bỏ ngay thói quen lười nhát, ngụy biện, hay than vãn, đổ lỗi...của mình, bồi đắp thêm cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, rèn giũa đạo đức, tính trách nhiệm, tính kỷ luật, sự kiên trì,... cũng là một điều vô cùng quan trọng. 

Phần còn lại là công việc của chính bạn đấy. Hãy rèn luyện bản thân ngay từ những công việc nhỏ nhất.

Một số hình ảnh lớp học

Liên hệ

Ban Điều hành Dự án Kết nối sinh viên Ngoại thương

Phòng 103 dãy nhà A, Đại học Ngoại thương TP. HCM

Hotline: 0982 971 379 (Ms.Thu) | 0166 873 7677 (Ms.Trang)

Website: www.icccftu.vn | Facebook: ketnoisinhvienngoaithuong

 

 

 

Tags:

Bình luận