5 Điều cần tránh nếu muốn nghe tiếng anh giỏi

Bạn có bao giờ băn khoăn tại sao mình luyện nghe nhiều nhưng vẫn nghe không được?
Tại sao bạn áp dụng theo nhiều phương pháp nghe tiếng Anh rất hay mà vẫn tiến bộ ì ạch?
Nhiều khả năng bạn ĐANG luyện nghe tiếng Anh theo cách mà bạn CẦN TRÁNH!

1. Nghe “vài bữa nửa tháng”

Không một “phương pháp thần kỳ” nào có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu như bạn không nghe tiếng Anh thường xuyên, thậm chí mỗi ngày.

Nghe là việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể làm để tiếp xúc và trở nên quen thuộc với một ngôn ngữ mới (cho dù bạn chưa hiểu mình nghe được gì). Những đứa trẻ đã học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng nghe tiếng Anh liên tục mỗi ngày, 365 ngày/ năm, suốt nhiều năm. Sau đó chúng mới bập bẹ tập nói và đến trường học đọc, học viết. Nghe thường xuyên là điều bắt buộc phải làm nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh. Nếu bạn đã nghe thường xuyên nhưng vẫn chưa tiến bộ, hãy đọc tiếp bên dưới.

Với số lần nghe ít ỏi, những từ vựng bạn cho là mình đã học và thuộc rồi, bạn vẫn sẽ cảm thấy “quen quen nhưng không nhớ” khi nghe lại nó. 

Bạn cần nghe một nội dung nào đó nhiều lần để ghi nhớ sâu vào tiềm thức. Có như vậy, bạn mới có thể hiểu ngay mà không cần suy nghĩ ở những lần nghe sau hoặc có thể ứng dụng lập tức vào những cuộc hội thoại như người bản xứ.

2. Nghe nhưng không hiểu

Nhiều bài viết nói về phương pháp "nghe như một đứa trẻ", tức là nghe mọi lúc, mọi nơi mà không cần biết mình đang nghe cái gì? Có một sự nhầm lẫn nhẹ đối với phương pháp này. Một đứa trẻ khi nghe, mặc dù chúng chưa hiểu gì nhưng chúng đang cố gắng lắng nghe và cố gắng hiểu những gì mà người lớn đang giao tiếp với nhau. Còn cái bạn thường nghe khi đi xe, khi tắm, trước khi đi ngủ... là "nghe trong vô thức" vì bạn chẳng cố gắng để hiểu.

Và không phải chỉ cần nghe nhiều thì sẽ hiểu. Bạn hãy nghĩ xem, nếu bạn không hiểu, bạn nghe 100 lần, 1.000 lần cũng không hiểu. 

Hãy cố gắng hiểu > 50% bài nghe/ cuộc hội thoại mới sau 5 - 10 lần nghe. Sau đó là nghe liên lục, lặp lại nhiều lần đến khi bạn hiểu gần như toàn bộ nội dung (không bắt buộc bạn nghe hiểu từng chữ, từng chữ)

3. Nghe những bài quá khó

Nếu bạn nghe chưa tốt và muốn luyện nghe để mau tiến bộ, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

Ngược lại, nếu bạn nghe chưa tốt nhưng lại cố chọn nghe những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến bạn tự ti, chán nản.

“Bạn phải hiểu những gì mình nghe, rồi từ đó nghe nhiều lần để ghi nhớ.”

4. Không chú ý phát âm

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần được nghe khuyên rằng: “Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”.

Điều này hoàn toàn đúng.

Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm sai đó. Đến khi nghe người khác phát âm đúng, chuẩn, bạn sẽ trố mắt “Ủa, anh chị nói gì?”, “À, thì ra từ này phát âm như vậy đó hả?”

5. Ráng nghe cho được từng từ

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất nhưng hầu như không ai nhận ra. 

Khi nghe, nhiều bạn cho rằng mình thiếu từ vựng, nghe được từ nhưng không hiểu nghĩa nên nghe không được. Nhiều bạn cũng từng nghĩ như vậy, cũng cố gắng học thêm nhiều từ vựng, từ nào nghe không được thì cố gắng nghe lại, nghe cho đến khi nghe được tất cả các từ trong bài nghe mới thôi. Nhưng nếu bạn cũng giống như vậy thì bạn sẽ bắt đầu rơi vào những trở ngại thế này:

  • Cách làm này tốn rất nhiều thời gian.
  • Bạn không thể luôn luôn nghe hết được tất cả từ vựng trong 1 bài nghe. Bởi vì sẽ luôn có những từ mới xuất hiện và bạn không biết nghĩa của chúng.
  • Bạn bị cuốn theo từ vựng, và khi nghe không được 1 từ nào đó, bạn bị “khựng lại”, ráng nhớ cho ra từ đó là gì… kéo theo không nghe được cả đoạn nghe còn lại sau đó.

Giải pháp là gì?

---> Đó là bạn phải chấp nhận sự thật là “Bạn sẽ không nghe và hiểu hết được mọi từ ngữ trong đoạn nghe”bắt đầu luyện tập cách hiểu được nội dung của đoạn nghe mà không cần nghe hết từng từ.

Nếu bạn thật sự mong muốn trở thành một người nghe tiếng Anh giỏi, những bài viết bên dưới sẽ giúp bạn:

 

 Tránh được những điều này, nếu bạn muốn nghe hiểu tiếng Anh

 LÀM được điều này bạn sẽ nghe Tiếng Anh CỰC GIỎI (Phương pháp học nghe hiệu quả)

CẢNH BÁO: Sai lầm khi luyện tập kỹ năng

 TẠM BIỆT “Nghe hoài mà không hiểu”

 

Bình luận