TẠM BIỆT “Nghe hoài mà không hiểu”

Bạn nghe càng nhiều nội dung nào thì bạn sẽ càng thấy dễ dàng hiểu khi bất chợt nghe hoặc khi cần sử dụng về nội dung đó. Vậy nên nếu bạn muốn đi du lịch, hãy nghe nhiều bài nghe về chủ đề du lịch; nếu bạn thích kinh doanh, hãy nghe nhiều bài nghe về kinh doanh…

Hãy đảm bảo bạn có phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả, cho dù bạn luyện nghe với bất cứ nguồn tài liệu nào.

»» Sau khi luyện tập khả năng kiên trì để nghe tiếng Anh thường xuyên, thì bạn cần phải đạt đến cấp độ nghe hiểu để vận dụng. Các bài luyện tập đôi khi khá khô khan, khiến bạn mất đi hứng thú khi học tiếng Anh, hoặc những lúc làm việc hoặc học tập mệt mỏi, bạn lại trở về trạng thái "làm biếng". 

Hãy tìm mọi cách để luôn học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Nếu bạn muốn nghe tốt trong các tình huống giao tiếp, hãy tìm nghe những đoạn hội thoại thực tế hoặc các bộ phim. Bạn sẽ quen với cách phát âm, ngữ điệu khi nói. Bạn sẽ học được những câu chữ, cụm từ, từ lóng… người bản xứ thường dùng trong giao tiếp.

Nếu bạn muốn nghe tốt những nội dung về kinh tế, hãy nghe nhiều bản tin, bài giảng về kinh tế. Nếu bạn muốn nghe tốt nội dung về điện tử, máy tính, hãy tìm những bài nói về chủ đề điện tử, máy tính để nghe.

Nếu bạn muốn nghe tốt giọng Mỹ, hãy tìm nghe nhiều những bài nói giọng Mỹ. Nếu bạn muốn nghe tốt giọng Úc, hãy tìm nghe nhiều bài nói có giọng Úc.

Nghe 10 bài khác nhau xoay quanh 1 chủ đề sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe hiểu về chủ đề đó, dễ hơn là bạn nghe 10 bài về 10 chủ đề hoàn toàn khác nhau.

Bài nghe trong giáo trình

Nguồn tài liệu bạn thường gặp từ xưa đến giờ là những bài nghe trong sách vở, giáo trình tiếng Anh. Nhiều ý kiến cho rằng những bài nghe trong giáo trình thế này thường không giống với tiếng Anh được nói trong thực tế. Đúng, đa số như vậy! Tuy nhiên, những bài nghe trong giáo trình vẫn giúp bạn cải thiện được khả năng nghe. Chỉ cần bạn có phương pháp luyện nghe đúng đắn.

Trong một số trường hợp, nghe theo giáo trình lại tốt hơn. Ví dụ trong trường hợp bạn muốn luyện nghe để đạt điểm cao trong kì thi TOEIC/ IELTS, bạn nên nghe nhiều những bài nghe trong giáo trình. Bởi vì ra thi bạn sẽ được nghe những bài thi tương tự như vậy.

Xem phim/ Nghe nhạc

Luyện nghe tiếng Anh qua nội dung của những bộ phim là cách rất thú vị. Khác với những bài nghe khô khan trong giáo trình, lời thoại và từ ngữ sử dụng trong phim gần gũi với tiếng Anh giao tiếp trong đời sống hằng ngày.

Còn luyện nghe qua việc nghe các bài hát yêu thích thì cũng chưa chuẩn lắm vì các ca sĩ thường "feel" khác nhau. Tuy nhiên, vẫn là tốt hơn cho bạn trong việc tương tác nghe tiếng Anh một cách thường xuyên, tận dụng ngay những khoảng thời gian thư giãn.

Bạn nghĩ rằng phải nghe tiếng Anh giỏi rồi mới có thể luyện nghe bằng cách xem phim hay nghe nhạc?

Không phải như thế! Bạn vẫn có thể áp dụng cách này ngay từ đầu. Đây là phương pháp học nghe tiếng Anh "để giải trí"

Google và Youtube:

Với 2 công cụ này, bạn có thể tìm thấy vô số video, audio tiếng Anh thuộc đủ mọi thể loại.

Chẳng hạn sử dụng công cụ Google và đánh vào từ khóa “luyện nghe VOA”, bạn sẽ thấy hàng chục ngàn trang web chia sẻ bài nghe VOA cho bạn lựa chọn.

Bạn cũng có thể tìm thấy trang web học tiếng Anh của BBC: http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/

Ngoài ra, trên YouTube cũng có nhiều kênh (channel) chia sẻ video dạy tiếng Anh do giảng viên nước ngoài thực hiện.

Chương trình luyện nghe

Đây là những chương trình luyện nghe mà hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Nổi tiếng, được nhiều người sử dụng và đánh giá cao nhất đó chính là 2 chương trình Pimsleur và Effortless English. Những bài học trong chương trình nhằm giúp người học cải thiện khả năng nghe và nói trong thời gian ngắn nhất, chỉ bằng cách nghe, nghe và nghe (thật ra có cả nói theo và đối đáp lại nữa).

Ngoài ra các bạn có thể học trên các kênh học tiếng Anh onine. Hãy tham khảo 15 website học online tại đây

 

 

 Tránh được những điều này, nếu bạn muốn nghe hiểu tiếng Anh

 LÀM được điều này bạn sẽ nghe Tiếng Anh CỰC GIỎI (Phương pháp học nghe hiệu quả)

CẢNH BÁO: Sai lầm khi luyện tập kỹ năng

 TẠM BIỆT “Nghe hoài mà không hiểu”

 

 
Tags:

Bình luận