Bước ngoặt tuổi 18 - Tự tin bước trên con đường mình đã chọn

Mỗi người ai cũng có một con đường riêng cho mình. Nhưng con đường ấy sẽ dẫn bạn đi đến đâu trong 20 năm, 50 năm nữa, âu nó phụ thuộc rất nhiều từ những quyết định của các bạn, không phải những quyết định trong quá khứ hay tương lai mà là những quyết định ngay tại thời điểm các bạn đang đọc bài viết này.

Mark Twain -  nhà diễn thuyết nổi tiếng của Mỹ từng nói “20 năm về sau bạn sẽ hối tiếc những điều mình không làm hơn những điều bạn đã làm. Vì thế hãy gạt đi sự lo lắng,… hãy ước mơ và khám phá!”. Và tuổi 18 chính là bước ngoặt quan trọng đối với hầu hết những bạn học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn có thể đứng trước vô vàn lựa chọn hoặc chỉ có duy nhất một lựa chọn; trong những kỳ thi quốc gia, các bạn cần phải chọn môn thi  mà mình được sẽ được điểm cao, chọn trường phù hợp với năng lực, chọn học ngành “hot” để sau này ra trường xin được việc làm, lương lại cao, hoặc bạn chỉ được quyền chọn duy nhất một trường theo đam mê bản thân hay theo mong muốn nguyện vọng của phụ huynh.

Dù bạn có chọn cho mình hướng đi như thế nào, trước tiên hãy suy nghĩ thật kỹ và phải luôn có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau: “Mình là ai? Mình sống để làm gì? Mình muốn có một cuộc đời ra sao? Rốt cuộc là mình sẽ dùng cuộc đời mình vào việc gì và việc đó có đáng để dùng hay không? Kết quả của việc mình làm đem lại một cuộc sống như thế nào?”

Đối với những ai còn ngồi trên ghế nhà trường, chỉ có một thứ mà các bạn phải dành hết thời gian và tâm sức cho nó đó là “Học”. Vậy việc học của các bạn hiện giờ như thế nào? Các bạn đang học cái gì? Học với ai? Điều gì là quan trọng nhất giúp việc học của các bạn đạt kết quả tốt nhất?... Đây cũng chính là điều trăn trở lớn nhất của chúng tôi. Và với thời đại số hóa hiện nay, ta có thể tiếp cận dễ dàng cả một công trình nghiên cứu chỉ qua một cái click chuột, có thể biết những thứ đang diễn ra trên thế giới mà chỉ cần ngồi ở nhà,… và khi lượng kiến thức có rất nhiều như vậy thì chính môi trường học mới là thứ quan trọng để giúp học sinh, sinh viên phát triển nghiệp “Học”.

(Môi trường học tập tốt đã, đang và sẽ tạo ra những thế hệ cử nhân có thành tích xuất sắc về nhiều mặt. http://icccftu.info/moi-truong-hoc-tap)

Nếu các bạn có bản lĩnh để tiếp cận gần hơn với môi trường Quốc tế, dám học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại cùng bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, có thể bạn là người có thành tích học tập xuất sắc hoặc ngay cả khi hồ sơ học tập trước đây của bạn chả có gì nổi bật, nhưng nếu thật sự có quyết tâm thay đổi bản thân và đặt mục tiêu hoàn thiện tốt việc học thì chúng tôi, đại diện cho sứ mệnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của trường Đại học Ngoại Thương và Đại học Minh Truyền, sẽ trao cho các bạn những cơ hội học tập cực kỳ quý báu trong ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế với 5 chuyên ngành. (http://icccftu.info/gioi-thieu-ve-chuong-trinh)

Sau khi xác định được con đường mình muốn bước đi, bước tiếp theo bạn cần làm là tập trung vào việc đat được mục tiêu cuối cùng của mình. Hãy từng bước đặt ra những tiêu chuẩn và tự “phá kỷ lục” của chính mình, hãy tưởng tượng ra kết quả mà bạn nhận được trong 1 tháng, 1 năm, 10 năm sau rồi đặt niềm tin vào nó và bạn sẽ biết mình cần làm gì tiếp theo. Có thể thời gian không còn nhiều nhưng vẫn còn đủ để cho bạn thật sự nỗ lực và cố gắng hết sức mình để đạt được điều mà mình mong muốn. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa bạn và bản thân mà thôi. Vì vậy hãy gạt bỏ những thú vui lãng phí thời gian, những định kiến làm cản trở mục tiêu của bạn, đừng chần chừ hay chờ đợi cơ hội sẽ đến với bạn mà hãy tự tạo cho mình chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở mọi cánh cửa trong tương lai của bạn. 

Bình luận