Nắng yêu thương 2016 sẽ mang nắng đến nơi đâu?

Xóm nghèo giữa lòng thành phố!

Nằm khuất sau những tòa nhà chọc trời, phải len lỏi qua mấy bờ đê, con kênh mới tìm được đến xóm tạm cư thuộc phường An Phú (Quận 2). Khác xa với phố thị ồn ào chỉ cách đó vài trăm mét, xóm tạm cư hiện ra thanh bình giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp…

Nơi đây, hàng trăm dân nhập cư sống trong những ngôi nhà mái lá dừa dựng từ vật dụng bỏ đi như tôn, ván ép, gạch vữa. Cây cỏ um tùm mọc lên bên rạch nước tù đọng.

Tuy chỉ cách xa lộ Hà Nội chừng 200 mét nhưng đường vào xóm đầy sình lầy và ngập nước.

Nhiều năm trước, khi quận 2 bắt đầu phát triển, các cao ốc được xây dựng liên tục, cần một lượng lớn nhân công. Đó là lý do nhiều người dân miền Tây tìm đến làm việc. Càng về sau, số lượng ngày càng đông. Họ tập trung dựng lên những ngôi nhà tạm.

Khu đất hiện được quy hoạch thành công viên trong đô thị mới của quận 2. Theo người dân, chính sách đền bù đất công viên không cao như đất nhà ở nên họ chưa thấy thỏa đáng và tiếp tục ở, không di dời.

Những căn phòng lợp bằng tôn dựng sát sát nhau cho người nhập cư thuê, giá một phòng 4 người khoảng 1 triệu đồng. Khách hầu hết đến từ các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh... Nam giới làm thợ hồ cho các công trình xây dựng, nữ thì mót sắt, bán hàng rong, phụ hồ...

Không phải lúc nào phụ nữ lúc nào cũng kiếm được việc làm, do đó họ thường ở nhà chăm sóc con cái, lo cơm nước.

Ăn ở, sinh hoạt hàng ngày diễn ra trong môi trường mất vệ sinh. Em Bùi Quang Phi (14 tuổi, ở Mỹ Tú, Sóc Trăng) học hết lớp 4 thì nghỉ hẳn rồi theo bố mẹ lên đây sinh sống.

Chị Võ Thị Thùy Dương (24 tuổi) có chồng hành nghề sửa xe máy, con trai 4 tuổi. Người phụ nữ đến từ Rạch Giá, Kiên Giang chia sẻ: "Ở quê chúng tôi làm ruộng khó khăn và cực quá nên mới phải tìm đường đến Sài Gòn mong sao có được cuộc sống tốt hơn".

Hàng ngày chị Dương thu mua sắt vụn, ngày nào không có thì ở nhà trông con. Người phụ nữ trẻ mong muốn khoảng 2 năm nữa gom đủ vốn liếng sẽ trở lại quê hương làm ăn, sinh sống.

Có những gia đình, cả ông bà con cháu đều chuyển từ quê lên đầy đủ để mưu sinh. Ông Hai, bị bệnh thấp khớp, đau lưng nặng nên phải ở nhà trông cháu cho con làm thợ hồ.

Cuộc sống trong những ngôi nhà dựng tạm bợ buồn tẻ như ở bản làng miền núi dù ngay gần trung tâm Sài Gòn náo nhiệt.

Bé Nguyễn Hải Đăng (1 tuổi) sinh ra trong căn phòng lụp xụp này. Khi được hỏi có dự tính sau này cho cháu đi học hay không thì chị Yên Nhi (mẹ bé) chỉ cười rồi lắc đầu buồn bã.

Do kiếm cái ăn hàng ngày còn khó khăn, hộ khẩu thì không có nên hầu hết cha mẹ đều phải cho các em nghỉ học. Trẻ nhỏ hàng ngày chỉ mỗi việc chơi loanh quanh trong xóm.

Trẻ em ở đây rất đông, tất cả đều không được đi học. “Con chưa có tập”, “Bố mẹ con chuyển nhà tới lui hoài”, “Cha con không có tiền”… là những lí do khiến các em không được đến trường.

Dự án Nét chữ yêu thương ra đời.

Vô tình đọc được bài báo nói về các em nhỏ ở xóm tạm cư, chị Hồ Thị Nhung (sinh viên Đại học Ngoại thương) thực sự xúc động và muốn làm điều gì đó cho các em. Chính vì vậy, chị cùng với bạn bè thành lập nên Dự án Nét chữ yêu thương với mục đích dạy chữ cho các em nhỏ.

Khó khăn! Vất vả! Nhưng Nét chữ yêu thương vẫn luôn bên cạnh và giúp đỡ các em trong suốt gần 1 năm qua ... 

Dự án Nét chữ yêu thương.

Cây cầu gỗ tạm bợ nối giữa lớp học với nơi ở của các em.

Chỉ cần một cơn mưa to, nước đã tràn vào sân nhà, đường đất ngập trong sình lầy và trở nên trơn trượt.

Những lúc đường trơn, các em đi tới lớp học vẫn hay bị té đau lắm.

Với hoàn cảnh như vậy nhưng các em rất muốn đi học.

Dù trời nắng hay trời mưa, các em vẫn đến lớp đều đặn.

Tuy nhiên, hiện tại Nét chữ yêu thương vẫn gặp nhiều khó khăn và còn nhiều điều các bạn ấp ủ làm cho các em nhỏ.

Vậy là Nắng yêu thương 2016 quyết định sẽ mang nắng tới để giúp đỡ các em nhỏ và hỗ trợ Nét chữ yêu thương.

Nắng yêu thương 2016 hoạt động trong khoảng thời gian 3 tháng từ đầu thàng 10 đến hết tháng 12. Các bạn Tình nguyện viên sẽ vừa gây quỹ, vừa làm giáo án các môn đạo đức, khoa học, âm nhạc, mỹ thuật,... để dạy cho các em và tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ. Bên cạnh đó, với số tiền gây quỹ, Nắng yêu thương sẽ dùng để mua sách vở, dụng vụ học tập,... cho các em và hỗ trợ dinh dưỡng cho một số em nhỏ bị bệnh hiểm nghèo (ung thư máu, bại liệt,...).

Liên hệ

Ban Điều hành Dự án Kết nối sinh viên Ngoại thương

Phòng 103 dãy nhà A, Đại học Ngoại thương TP. HCM

Hotline: 0982 971 379 (Ms.Thu) | 0166 873 7677 (Ms.Trang)

Website: www.icccftu.vn | Facebook: ketnoisinhvienngoaithuong

 
 
Tags:

Bình luận