Cơ hội nghề nghiệp vẫn rộng mở cho ngành Tài chính - Ngân hàng

Gia nhập WTO và đàm phán thành công Hiệp định TPP là cơ hội cũng là thách thức đối với nền kinh tế VN. Trước xu thế quốc tế hoá mạnh mẽ về hoạt động kinh tế quốc tế, hoạt động TTQT cũng không ngừng phát triển và đã thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động kinh tế đối ngoại phát triển ngày càng bền vững. Ngoài ra, TTQT có vai trò quan trọng với hoạt động của các NH thương mại, nó hỗ trợ, bổ sung cho các hoạt động khác của ngân hàng, tăng tính thanh khoản, tăng khả năng cạnh tranh của NH. Trong xu hướng mở cửa và hội nhập vào nền kinh tế thế giới, lĩnh vực kinh tế đối ngoại được xem là một lĩnh vực vô cùng quan trọng và mang tính cốt lõi trong việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế.

Mặc dù độ “hot” của ngành thuộc lĩnh vực Ngân hàng đã giảm mạnh do “bão hòa” trong những năm gần đây nhưng đến cuối năm 2013 nó đang có dấu hiệu khởi sắc, thị trường bất động sản đã có nhiều giao dịch sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường chứng khoán cũng đã trở nên sôi động rất nhiều kể từ đầu năm 2014. Nhiều ngân hàng đã bắt đầu gia tăng quy mô, số lượng các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cho dù nền kinh tế toàn cầu có suy giảm thì ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn luôn khát nhân lực.
Ngoài làm việc trong lĩnh vực Ngân hàng, sinh viên tài chính ngân hàng còn có nhiều sự lựa chọn khác và tự tin có đầy đủ kiến thức để dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như: thuế, hải quan, bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty...Chính vì vậy sinh viên theo học ngành Tài chính rất đông, phản ánh phần nào nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này.
Đây chính là cơ hội cho các sinh viên ngành tài chính tìm việc trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, nhận định của các chuyên gia, thì nguồn nhân lực ngành ngân hàng hiện nay vẫn câu nói cũ là “vừa thiếu lại vừa yếu”. Yếu ở chỗ, các khối kiến thức bổ trợ như tin học, ngoại ngữ; kiến thức chuyên ngành, giao tiếp hạn chế. Tại các ngân hàng nhỏ, các chi nhánh còn thiếu đội ngũ chuyên gia, quản lý vĩ mô, nghiên cứu dự báo, xây dựng chiến lược phát triển hệ thống ngân hàng. Nguồn nhân lực phục vụ cho việc tái cấu trúc ngân hàng, chính sách tiền tệ, thanh tra giám sát chưa đáp ứng yêu cầu.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

INCOTERMS 2010
10/05/2016